บทความ บทความ Fiber Optic

Fiber Optic คืออะไร ? สายไฟเบอร์ออฟติก, สายใยแก้วนําแสง ทำหน้าที่อย่างไร

ปัจจุบัน อินเทอร์เน็ตคือสิ่งที่จำเป็นอย่างหนึ่งในการใช้ชีวิต เพราะเป็นสิ่งที่ทำให้ชีวิตเรา Connect กับทั่วโลกไม่ว่าจะเป็นใช้ในการ สื่อสาร หาข้อมูล หรือ เล่นเกมส์ เพื่อผ่อนคลาย โดยสิ่งหนึ่งที่ทำใหห้อินเทอร์เน็ตมีความเร็วและมีความคงที่คือ สายไฟเบอร์ออฟติก (fiber optic) หรือ เส้นใยแก้วนำแสง คือสายส่งข้อมูลสัญญาณที่สามารถส่งข้อมูลได้ในปริมาณสูงและมีคุณภาพ ด้วยเหตุนี้จึงทำให้สายไฟเบอร์ออพติก มีการนำมาใช้เพื่อส่งสัญญาณกันอย่างแพร่หลาย แทนที่สายชนิดเก่าๆ

สายไฟเบอร์ออฟติก (Fiber Optic Cable) หรือ สายใยแก้วนําแสง คือ

สายไฟเบอร์ออฟติก (Fiber Optic Cable) หรือ สายใยแก้วนําแสง คือ สายสัญญาณชนิดหนึ่งที่ผลิตมาจากแก้ว หุ้มด้วยใยพิเศษเพื่อป้องกันการกระแทก โดยการส่งข้อมูลของเส้นใยแก้วนำแสง นั้นจะทำงานจาก การแปลงสัญญาณข้อมูลไฟฟ้าจากอุปกรณ์ต้นทางเป็นสัญญาณแสงจากนั้นส่งผ่านข้อมูลที่เป็นสัญญาณแสงนี้ไปตามสายไฟเบอร์ออฟติก แล้วเมื่อถึง อุปกรณ์ปลายทาง จะทำการแปลงสัญญาณแสงเป็นสัญญาณข้อมูลไฟฟ้าอีกครั้ง ทำให้ระบบไฟเบอร์ออฟติดนี้ ถูกนำมาใช้ เพื่อส่งข้อมูลภายในระบบเครือข่าวคอมพิวเตอร์ การสื่อสารและระบบอินเทอร์เน็ตที่ใช้กันแทบทุกบ้านในปัจจุบัน

ชนิดของ สายไฟเบอร์ออฟติก (Fiber Optic Cable)

สายไฟเบอร์ออฟติก ที่เราใช้กันทั่วไปนั้นสามารถแบ่งได้เป็น 2 ชนิด โดยทั้ง 2 ชนิดนี้ จะมีส่วนประกอบที่เหมือนกันคือ ท่อแก้วข้างนอก (cladding) และ ส่วนที่เป็นท่อแก้วด้านในมีหน้าที่ลำเลียงสัญญาณ (core) แต่สิ่งที่ต่างกันคือ ขนาดของ core ที่มีผลต่อการเดินทางของสัญญาณแสงเมื่อลำเลียง

บริการรับ สไปสายไฟเบอร์ ( เชื่อมต่อสายไฟเบอร์ ) Splice สาย Fiber optic ใยแก้วนำแสง ต่อสายไฟเบอร์ออฟติก รับเข้าหัวสาย Fiber

เส้นใยแก้วนำเสียง แบบ singlemode

สายไฟเบอร์ออฟติก ชนิด Single mode เป็นสายที่มี core ที่มีขนาดเล็กมากถึง 9 ไมครอน ทำให้แสงเดินทางค่อนข้างตรง ส่งผลให้ข้อมูลที่ส่งสามารถส่งได้เป็นจำนวนมาก รวดเร็วและไกลหลายสิบกิโล สายไฟเบอร์ออฟติดชนิดนี้ ถูกนิยมนำไปใช้เป็นโครงข่ายสัญญาณเพื่อเชื่อมต่อกับสถานีหลักของระบบสื่อสาร ทั่วประเทศ ไม่ว่าจะเป็นระดับจังหวัด ระดับภูมิภาค โดยความยาวคลื่นแสง จะอยู่ที่ 1300 นาโนเมตร (nm) หรือ 1500 นาโนเมตร (nm)

เส้นใยแก้วนำเสียง แบบ multimode

สายไฟเบอร์ออฟติด ชนิด multimode นี้ มีเส้นผ่านศูนย์กลางของแกนท่อแก้ว (core) อยู่ที่ 62.5 ไมครอน และด้วย ขนาดคอร์ที่ใหญ่นี้ ทำให้แสงมีการเดินทางที่กระจัดกระจาย ทำให้เกิดการหักล้างของแสง โดยสายไฟเบอร์ออฟติกชนิดนี้ จะทำให้ส่งข้อมูลได้สั้นกว่า ซึ่งมีความยาวคลื่นที่ใช้ส่งข้อมูลอยู่ที่ 850 นาโนเมตร หรือ 1300 นาโนเมตร ซึ่งด้วยเหตุนี้ทำให้ สายแบบ multimode ถูกนำไปใช้ ส่งสัญญาณภายในอาคารที่ไม่ต้องมีการเดินสายในระยะทางที่ไกล

จำแนกประเภทตามลักษณะการใช้งานของ สายไฟเบอร์ออฟติก (Fiber Optic Cable) หรือ สายใยแก้วนําแสง

สายไฟเบอร์ออฟติดที่เราใช้งานกัน มีการจำแนกประเภทตามลักษณะการใช้งาน ซึ่งมีทั้งหมด 3 ประเภท ดังนี้

สาย Fiber optic ประเภท Tight buffer

สายไฟเบอร์ออฟติก ชนิดนี้เป็นประเภทที่ใช้ในอาคาร (Indoor) มีฉนวน PVC หรือ LSZH ทีมีความหนาและแข็งแรง หุ้มสาย Fiber optic ข้างในอีกที เพื่อป้องกันความเสียหาย สาย ไฟเบอร์ออฟติค ชนิด Tight buffer ชนิดนี้มีจำนวน core ทั้งหมด 4,6,8 cores นอกจากนี้ สายไฟเบอร์ออฟติคชนิดนี้ ยังมีสายที่ใช้เชื่อมเข้ากับตัวอาคาร จำนวน 1 หรือ 2 cores ซึึ่งเราจะเรียกว่า Fiber optic patch cord ซึ่งจะมีชื่อการเชื่อมต่อแบบ Simplex (1 core)และ Duplex (2 cores) ตามจำนวนคอร์ที่มี

สาย Fiber optic ประเภท Loose Tube

สายไฟเบอร์ที่ถูกออกแบบเพื่อใช้สำหรับงานภายในอาคารโดยเฉพาะ เป็นสายที่มีความคงทนต่อสภาพแวดล้อมและมีการใส่เจลกันน้ำไว้ในตัวสาย

สาย Fiber optic ประเภท Indoor/Outdoor

สายไฟเบอร์ออพติกชนิดนี้เป็นสายไฟเบอร์ออฟติคที่สามารถใช้ได้กับ ทั้งในและนอกอาคาร นอกจากนี้ยังมีคุณสมบัติพิเศษเพิ่มขึ้นมา คือ Low smoke zero halogen (LSZH) ที่จะทำให้เกิดควัน และ ความเป็นพิษที่น้อยเมื่อเกิดอัคคีภัย

สายไฟเบอร์ออฟติก (Fiber Optic Cable) หรือ สายใยแก้วนําแสง ดียังไง มีคุณสมบัติอย่างไร

เรารู้จักชนิดของสายไฟเบอร์ออฟติคกันแล้ว ทีนี้เราจะมาบอกคุณว่า เส้นใยแก้วนำแสงนั้นดีอย่างไร เผื่อคุณสมบัติที่ดีเหล่านี้จะทำให้ ท่านผู้อ่านเล็งเห็นประโยชน์ของการติดตั้งระบบที่ใช้เส้นใยแก้วนำแสง โดยประโยชน์หลักของสายไฟเบอร์ออฟติกนั้น มีดังนี้

ความเร็ว

สายไฟเบอร์ออพติกนั้น สามารถส่งผ่านข้อมูลด้วยความเร็วที่สูงมาก ( Bandwidth สูง) เพราะเทคโนโลยีใยแก้วนำแสงที่มีคุณสมบัติที่ทำให้ การส่งผ่านข้อมูลได้ไม่ต่ำกว่า 2.5 ล้านบิท ในระยะทางไม่เกิน 20 กิโลเมตร

ส่งสัญญาณได้ไกล

สายไฟเบอร์ออฟติก เดินสายได้ระยะทางถึง 20 กิโลเมตร ซึ่งไกลกว่าสายแลนถึง 200 เท่า นับว่าในแง่การส่งสัญญาณ ถือว่ามีประสิธิภาพที่สูงมากๆ

ค่าการสูญเสียสัญญาณที่ต่ำ

ด้วยลักษณะโครงสร้างขอสายไฟเบอร์ออฟติก เป็นลักษณะที่ทำให้แสงวิ่งผ่านได้ จึงทำให้ค่าสูญเสียสัญญาณ(ค่า loss) นั้นมีน้อย แม้จะเป็นการเดินสายสัญญาณระยะไกล

มีความปลอดภัย

สายไฟเบอร์ออฟติกมีความปลอดภัยสูง ถ้าในด้านความปลอดภัยของข้อมูล จะมีความปลอดภัยมากเพราะมีการใช้แสงเป็นตัวนำข้อมูล ทำให้ยากในการโจรกรรมข้อมูล และในด้านชีวิตและทรัพย์สิน เนื่องจากสายไฟเบอร์ออฟติกทำจากฉนวนไฟฟ้า ทำให้ไม่มีการลัดวงจร และ ไม่มีการลามของไฟเมื่อเกิดเหตุอัคคีภัย จึงมีความปลอดภัยเป็นอย่างมาก

สายไฟเบอร์ออฟติก (Fiber Optic Cable) มีส่วนประกอบอะไรบ้าง

ส่วนประกอบของสายไฟเบอร์ออฟติกนั้น ถูกแบ่งออกเป็น 3 ส่วนคือ ตัวกำเนิดแสง สายนำสัญญาณไฟเบอร์ออฟติก ตัวแยกสัญญาณแสง

ตัวกำเนิดแสง (Light Source)

เป็นส่วนที่ทำหน้าที่เปลี่ยนสัญญาณไฟฟ้าเป็นสัญญาณแสง โดยจะใช้ไฟ LED ในเปลี่ยนเป็นสัญญาณแสง หรือที่เรียกกันว่า Optical transmitter

สายนำสัญญาณไฟเบอร์ออฟติก (Optic Fiber)

ในส่วนของสายนำสัญญาณไฟเบอร์ออพติกนั้น เปรียบเสมือนส่วนสำคัญของสายไฟเบอร์ออฟติก เพราะทำหน้าที่เป็นสื่อกลางในการลำเลียงสัญญาณ โดยส่วนนี้จะทำจากแก้วหรือพลาสติกคุณภาพสูง

ตัวแยกสัญญาณ (Light Detector)

เป็นอุปกรณ์ปลายทาง ที่มีอุปกรณ์ประเภท Pin Diode เพื่อแยกสัญญาณหรือถอดรหัสสัญญาณแสงกลับเป็นสัญญาณไฟฟ้า หรือที่เรียกกันว่า Optical Receiver

สายไฟเบอร์ออฟติก (Fiber Optic Cable) สามารถนำไปใช้อะไรได้บ้าง

ด้วยความที่สายไฟเบอร์ออฟติก มีคุณประโยชน์มากมาย จึงมีการถูกนำไปใช้อย่างแพร่หลาย แทนที่สายชนิดเก่า หรือ สาย UTP เช่นเมื่อก่อน การที่ต่ออินเทอร์เน็ตจะต้องต่อผ่านสายโทรศัพท์ (Dial-up connection) แล้วจากนั้นก็มีเทคโนโลยี ADSL ขึ้นมาและจากนั้นก็กลายเป็นเทคโนโลยีสายไฟเบอร์ออฟติกก็ถูกใช้ในการส่งสัญญาณอินเทอร์เน็ต อย่างที่เราเห็นในยุคปัจจุบัน

เครือข่ายโทรคมนาคม

ถ้าพูดถึงระบบเครื่อข่ายโทรคมนาคมที่ใช้ในการสื่อสาร สายไฟเบอร์ออฟติกถือว่ามีส่วนช่วยพัฒนาระบบสื่อสารบนโลกเราเป็นอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นในด้านความเร็ว และความแม่นยำในการส่งข้อมูล นอกจากนี้ บนตึกสูงๆ สายไฟเบอร์ออฟติกยังถูกนำมาใช้เป็นสายรับส่งสัญญาณข้อมูลหลัก ของระบบเครือข่ายอีกด้วย

ระบบกล้องวงจรปิด

ในส่วนของระบบกล้องวงจรปิด เพื่อให้การรับส่งสัญญาณภาพจากกล้องนั้น มีความชัดเจนและรวดเร็วยิ่งขึ้น สายไฟเบอร์ออฟติดจึงถูกใช้งานในระบบนี้

streaming หรือ สัญญาณภาพหรือวีดีโอ

สายไฟเบอร์ออฟติก ยังช่วยให้คุณภาพของการ streaming ที่มีเนื้อหาเป็นภาพหรือวีดีโอ นั้นมีคุณภาพมากยิ่งขึ้น แม้ว่าจะเป็นการส่งข้อมูลทางไกลก็ตาม

นอกจากหัวข้อที่กล่าวมาแล้ว สายไฟเบอร์ออฟติกยังถูกนำไปใช้ให้เกิดประโยชน์อีกมากมาย ด้วยความที่เป็นสายส่งสัญญาณที่มีความเร็วและทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพแม้ จุดที่รับข้อมูล กับ จุดที่ส่งข้อมูลจะอยู่ห่างไกลกันก็ตาม

หากท่านคนไหนสนใจสอบถามเกี่ยวกับ สาย Fiber optic สามารถติดต่อ Personet เพื่อขอรับข้อมูลและคำปรึกษาเพิ่มเติมได้ พวกเรายินดีให้บริการทุกท่าน